Không chỉ tích hợp camera lên tới 55MP, các smartphone tương lai còn trang bị các tính năng tương tự như những máy ảnh chuyên nghiệp.

Các bộ cảm biến hình ảnh 41MP và zoom quang 10x hiện nay đã bắt đầu được tích hợp cho smartphone để tăng cường khả năng chụp ảnh.

Các nhà sản xuất đang xóa nhòa danh giới giữa smartphone và các máy ảnh du lịch. Nokia am hiểu về camera, đã cho ra đời smartphone Lumia 1020 với bộ cảm biến lên tới 41Mp và phần mềm để lưu những hình ảnh độ nét cao này mà không làm giảm chất lượng ảnh. Trong khi đó, smartphone siêu zoom của Samsung – Galaxy S4 Zoom có zoom quang lên tới 10x. Sản phẩm có thiết kế phần camera nhô ra hẳn so với bề mặt smartphone, vượt ra khỏi khuôn dạng thông thường của điện thoại. Do đó, nhìn mặt sau trông sản phẩm này giống máy ảnh hơn là smartphone thông thường.

Có thể nói trên đây là hai smartphone điển hình vượt ra khỏi khuôn mẫu kiểu dáng, trải nghiệm và khả năng xử lý hình ảnh của điện thoại thông thường. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra đối với camera của smartphone trong tương lai.

Bộ cảm biến hình ảnh 55MP

Hiện nay hầu hết smartphone tích hợp camera có bộ cảm biến hình ảnh từ 5 đến 13MP nhưng chúng có thể lên đến 55MP. Tuy các bộ cảm biến hình ảnh và kính quang học đóng vai trò rất lớn đối với chất lượng ảnh chụp nhưng cũng còn nhiều yếu tố khác hỗ trợ đắc lực cho quá trình này. Đó chính là chip xử lý hình ảnh và khả năng thiết bị ghi tệp tin hình ảnh nhanh như điện thoại có thể xử lý.

Chẳng hạn, bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 800 đã bắt đầu được trang bị cho các smartphone cao cấp như phiên bản Samsung Galaxy S4 bán ra thị trường Hàn Quốc, hay Sony Xperia Z Ultra và G2 của LG.


Nokia Lumia 1020 tích hợp camera 41MP.
Snapdragon 800 tích hợp hai bộ xử lý tín hiệu hình ảnh trên chipset, tức là, theo lý thuyết mọi smartphone sử dụng bộ xử lý này có khả năng hỗ trợ hình ảnh lên tới 55MP. Chỉ có điều các nhà sản xuất thiết bị gốc có đáp ứng được phần cứng và phần mềm để xử lý tốt hình ảnh 55MP hay không. 
Nokia đã bước trên con đường này với Lumia 1020 và 808 PureView trước đây nhưng liệu bộ cảm biến hình ảnh siêu cao này sẽ trở nên phổ biến hay chỉ là trường hợp ngoại lệ. 
Smartphone tiếp tục di chuyển với kích thước tệp tin hình ảnh cao hơn nhưng cũng có một số hệ thống không đi theo lối mòn này. Điển hình như HTC, họ đã phát triển công nghệ ultrapixel nên chỉ cần bộ cảm biến 4MP cũng có thể chụp ảnh sắc nét. Hơn nữa, với các hình ảnh này sẽ dễ dàng để chia sẻ và tải lên mạng. 
Nhiều camera mặt trước và mặt sau
Ngoài kích cỡ tệp tin hình ảnh mà thiết bị có thể hỗ trợ, chip xử lý trong smartphone còn cho phép các nhà sản xuất tích hợp nhiều camera trên một smartphone.  Chip Snapdragon 800 hỗ trợ 4 camera, tức là các điện thoại tương lai có thể tích hợp nhiều camera mặt trước và mặt sau điện thoại. Tuy nhiên, nhiều camera không có nghĩa là các smartphone 3D sẽ hồi sinh trở lại. 
Chẳng hạn, hai camera mặt trước có thể được sử dụng để người dùng điều khiển giao diện của điện thoại. Kết hợp với âm thanh từ nhiều micro, giọng nói và hình ảnh có thể điều khiển màn hình mà không cần chạm…
Nhiều camera, hay thậm chí nhiều ống kính trong một module camera có thể thu thập nhiều thông tin hơn về thế giới xung quanh. Theo dõi khuôn mặt, ánh mắt và tăng cường khả năng lấy nét tự động và chỉnh sửa dựa trên các cấu trúc thực sự của khuôn mặt chứ không cần hai mắt người được chụp phải nhìn thẳng vào ống kính. 
Ultra HDR
Các camera smartphone với chế độ HDR (high dynamic range) cho phép xử lý hình ảnh có độ tương phản cao. Hiện các công ty như Rambus đang được phát triển thế hệ mới – Ultra HDR, cho phép người dùng lấy lại các chi tiết thường bị mất khi chụp ảnh thiếu sáng. Công nghệ này sẽ được tích hợp trên smartphone trong nửa đầu năm 2015. 
Hiệu ứng tốt hơn, tuyệt vời hơn
Các smartphone như HTC one, Samsung Galaxy S4 và LG Optimus G Pro tích hợp các công cụ giúp chỉnh sửa ảnh, tạo hiệu ứng… để có được những bức ảnh tuyệt vời. Tuy nhiên, vấn đề là những công cụ này khá rườm rà, hoạt động chưa hiệu quả và chưa thực sự đáng tin cậy. Chúng cần người dùng phải định hình trước bố cục cần chụp thay vì chộp được những khoảnh khắc tự nhiên. Và nếu hiệu ứng đặc biệt không hoạt động thì không phải lúc nào cũng có cách để bỏ hiệu ứng và lưu lại ảnh gốc ban đầu. 

 Chế độ Drama của smartphone Galaxy S4 ghi lại chuyển động đa dạng của vật thể chỉ trong một bức ảnh.
Hiện những hiệu ứng ban đầu này đang được nâng cấp và các chuyên gia hứa hẹn rằng, chúng sẽ trở thành một phần của kỹ thuật xử lý ảnh lớn hơn (còn gọi là điện toán tính toán). Sản xuất hậu kỳ kết hợp với ảnh panoroma, kỹ thuật HDR và khả năng tự hiệu chỉnh cho ảnh và video sẽ thuộc phạm trù điện toán tính toán này, và mỗi năm chúng lại được nâng cấp thêm.
Chụp ảnh 3D với ống kính đơn
Các máy ảnh DSLR không cần nhiều camera để chụp ảnh 3D và trong tương lai, smartphone cũng có khả năng tương tự. Hiện nay nhiều tính năng và hiệu ứng đã di chuyển từ máy DSLR và máy ảnh du lịch sang smartphone. Do đó, trong tương lai camera smartphone cũng trang bị các tính năng như máy ảnh chuyên nghiệp.

Advertisements