Nếu biết cách lựa chọn gói cước phù hợp và sử dụng hợp lý, người dùng có thể không phải gánh khoản tăng giá cước 3G vừa qua từ các nhà mạng.

Từ ngày 16/10, cả ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đồng loạt tăng giá cước 3G. Theo tính toán của Bộ Thông tin và Truyền thông, mức điều chỉnh trung bình với các gói cước tăng là 15%, nhưng cũng có gói cước giảm trung bình 4,9%. Tính cả mức điều chỉnh tăng do thay đổi phương thức tính cước, các doanh nghiệp viễn thông đã tăng 20% ở một số gói cước cơ bản.

Theo lý giải từ các nhà mạng, sự điều chỉnh giá cước lần này của họ là nhằm xây dựng lại các gói cước phù hợp hơn với từng đối tượng khách hàng. Ví dụ, Viettel có gói cước MI10 chỉ 10.000 đồng/tháng dành cho những người ít sử dụng, nhưng cũng có các gói cước lên tới 120.000 – 200.000 đồng/tháng dành cho giới doanh nhân, hay gói cước ưu đãi dành riêng cho sinh viên với giá 50.000 đồng/tháng. Vì vậy, nếu biết lựa chọn gói cước phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí sử dụng 3G hàng tháng.

Cụ thể, với những người sử dụng máy điện thoại không phải smartphone nhưng có hỗ trợ 3G, nhu cầu chủ yếu chỉ lướt web, online Facebook, đọc báo…, bạn nên chọn cho mình gói cước thấp nhất, trị giá chỉ khoảng 10.000 đồng/tháng như gói cước MI10 của Viettel, được sử dụng miễn phí 50MB.

Những ai lướt web, đọc báo dưới 15 phút/ngày, online Facebook dưới 10 phút/ngày, dùng push email mà không có nhu cầu xem clip, nghe, tải nhạc online thì nhu cầu sử dụng data khoảng 200 MB/tháng. Nếu thỉnh thoảng nghe, tải nhạc online và truy cập Facebook, lướt web nhiều hơn thì dung lượng sử dụng từ 300 đến 500 MB/tháng. Vì vậy, nếu bạn ở trong nhớm này, bạn chỉ cần lựa chọn gói cước có giá 30.000 – 50.000 đồng/tháng để sử dụng Internet 3G.

Riêng với học sinh, sinh viên, nếu dùng gói cước ưu đãi sử dụng không giới hạn cùa Viettel, chi phí bỏ ra chỉ là 50.000 đồng/tháng nhưng vẫn có thể thường xuyên cập nhật Facebook, lướt web xem phim online hàng tháng hoặc đọc báo, vào các diễn đàn, upload ảnh lên Facebook. Với số tiền này, bạn có thể xem phim online với số lượng dưới 10 clip/tháng, hoặc nghe nhạc online từ 10 đến 20 bài/tháng, thậm chí có thể thường xuyên chơi game online.

Advertisements