Khi BlackBerry giới thiệu lại chiếc BlackBerry Classsic vào tháng 1 năm 2013, cả thế giới đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đón nó. BlackBerry Classic mang tới cảm giác chắc chắn khi cầm trên tay, tuổi thọ pin đáng nể được các tín đồ BlackBerry yêu thích, màn hình cảm ứng và các ứng dụng mới cũng đã được nâng cấp.

Bàn phím QWERTY truyền thông là điều không thể bỏ qua. Vậy thì liệu đến thời điểm hiện tại, thiết bị này có còn được đón nhận không?

BlackBerry-ClassicThiết kế và bàn phím

BlackBerry Classic chính là những gì mà người dùng luôn mong đợi từ hãng BlackBerry. Thiết kế với khung kim loại chắc chắn giúp bảo vệ máy. Tuy làm bằng kim loại nhưng thiết bị gây cảm giác nặng tay. Classic có màn hình vuông 3,5”, độ phân giải đạt 720x720pixel, kích thước sản phẩm là 5,1×2,8×0,4. Giống như tên gọi của mình, Classic khoác trên mình lớp thiết kế cổ điển của BlackBerry. Tổ hợp phím điều chỉnh âm lượng và phím “Mute” được xếp dọc bên sườn phải của máy. Logo của BlackBerry được xếp gọn gang ở lớp vỏ sau. Mới đây hãng này cũng đã cung cấp thêm một số màu sắc mới cho chiếc BlackBerry Classic.

Và chúng ta không thể không nhắc đến bàn phím, bởi đây là một đặc điểm quan trọng giúp làm nên thương hiệu BlackBerry.

BlackBerry-Classic

Không giống như bàn phím trên mẫu Blackberry Q10, bàn phím của BlackBerry Classic cung cấp các phím điều hướng truyền thống cũng như màn hình cảm ứng, giúp người dùng sử dụng phím cứng như dạng phím tắt. Điều này đồng nghĩa với việc di chuyển trong hộp thư đến cho đến lịch chỉ bằng hai cái chạm nhé. Ví dụ giữ phím “A” để hiển thị sổ địa chỉ còn nếu bạn giữ “Q”, thiết bị sẽ nhanh chóng chuyển sang chế độ im lặng. Người dùng cũng có thể ấn bất kỳ phím nào trên bàn phím và gán các phím tắt riêng đến liên lạc cụ thể hoặc các ứng dụng.

Ba hàng phím được thiết kế dọc theo chiều rộng của máy, hàng thứ tư thì nhỏ hơn chút. Bốn phím tắt Call, Menu, Back và End được xếp bên dưới màn hình.

Ô cảm ứng quang học giúp người dùng dễ dàng chuyển hướng các hoạt động trên BlackBerry. Độ nhạy của ô điều hướng hoàn toàn chính xác và mượt mà.

Camera

BlackBerry-Classic

Với camera sau có độ phân giải đạt 8MP, BlackBerry Classic mang đến những hình ảnh rõ nét và các thủ thuật gọn gàng, như tính năng Time Shift giúp nắm bắt được hình ảnh hoàn hảo. Camera trước có độ phân giải 2MP, tương đối thích hợp để chụp ảnh tự sướng. Nhưng đây chưa phải là lý do duy nhất mà mọi người chọn mua Classic.

Một tính năng mới mà ta không thể bỏ qua đó là thiết bị cho phép người dùng chia mục đích chụp ảnh thành hai dạng: công việc và cá nhân trong ứng dụng camera “Work”, lúc này ảnh sẽ được lưu vào một mục riêng. Điều này vừa hữu ích, lại vừa gây ra cảm giác khá khó chịu, đặc biệt là khi người dùng phải tìm đúng icon nếu muốn chụp ảnh.

Phần mềm và các ứng dụng

BlackBerry Classic không có cải tiến lớn nào đối với phần mềm, Classic vẫn hoạt động trên nền hệ điều hành BlackBerry 10.3.1. Icon đã được cập nhật, phần tìm kiếm được cải thiện, chức năng xử lý đa nhiệm tốt hơn và truy cập vào các thanh công cụ dễ dàng hơn. Nếu bạn đã quen thuộc với các phiên bản mới nhất của BES và BlackBerry Hub, vậy Classic sẽ là một công cụ tốt nhất bạn từng dùng. Tất cả các tin nhắn của bạn sẽ ở một nơi, điều này giúp bạn dễ dàng quản lý, phân loại cấp độ và giải quyết.

Nhưng điều này không thay đổi được hiện thực là ngày càng có nhiều người dùng chỉ đơn giản là muốn sở hữu một thiết bị tốt nhất với hệ thống hoạt động hợp lý, bởi vì BlackBerry không cung cấp một loạt các dịch vụ như Android hay iOS.

Classic cũng được trang bị trợ lý ảo BlackBerry Assistant giống như Cortana hiện nay. Mọi yêu cầu và câu hỏi bạn đặt ra sẽ được trợ lý trả lời.

Tổng kết

Thiết kế của BlackBerry Classic hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của người dùng, một chiếc smartphone hữu ích và tiện dụng trong thế giới hiện đại ngày nay. Tất cả các tính năng cùng các thông số kỹ thuật đều là điểm nhấn của thiết bị này. Trong tình hình công nghệ cạnh tranh gay gắt từng chút một, các thiết bị sử dụng Android và iOS ngày càng chiếm ưu thế, thì BlackBerry Classic chính là niềm hy vọng lớn của BlackBerry. Với chiến lược lùi một bước để tiến hai bước, BlackBerry Classic được kỳ vọng sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm trong năm 2015.

Advertisements