Một báo cáo thị trường cho thấy Apple đã đặt tới một nửa số lượng cảm biến máy ảnh mà Sony làm ra, khiến lượng linh kiện dành cho các đối tác khác bị ảnh hưởng.

Theo thông tin Phone Arena dẫn lại, số lượng cảm biến máy ảnh mà Sony cung cấp cho Huawei thời gian tới có thể giảm tới 50% so với đơn đặt hàng ban đầu. Ngay cả với ZTE, Oppo hay Coolpad, những nhà sản xuất đang sử dụng cảm biến của Sony cho máy ảnh trên smartphone, cũng được dự đoán phải giảm lượng hàng đặt từ 10% cho tới 30% so với nhu cầu. Sony đang là nhà cung cấp cảm biến máy ảnh lớn nhất thế giới với thị phần hơn 40%.

Một thiết kế concept về iPhone 6C.
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này được cho nằm ở Apple khi một số báo cáo thị trường gần đây cho thấy một nửa số cảm biến máy ảnh do Sony sản xuất ra sẽ được dùng để phục cho mẫu iPhone 6C trình làng vào tháng 9 tới. Apple là một trong hai nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới và iPhone luôn là điện thoại bán ra với lượng máy kỷ lục. Họ đang là khách hàng lớn của Sony khi trang bị tới hai cảm biến iPhone 6 (một cho camera trước và một cho camera sau). Mỗi chiếc iPhone bán ra, Sony thu lại được 20 USD cho tiền linh kiện.

Với tình hình trên, các hãng điện thoại Trung Quốc đang được cho là tìm nguồn cung cảm biến máy ảnh từ các nhà sản xuất khác ngoài Sony. Samsung, Toshiba, OmniVision là những lựa chọn có thể thay thế được nhà sản xuất của Nhật. HTC, một nhà sản xuất từng sử dụng cảm biến máy ảnh của Sony mới đây cũng phải tìm tới Toshiba để sử dụng cho camera 20 megapixel trên mẫu HTC One M9 mới ra.

Chiếc iPhone 6C của Apple được dự đoán vẫn chỉ có màn hình 4 inch nhưng sẽ là sản phẩm có mức giá thấp để cạnh tranh với các dòng điện thoại Android và Windows Phone. Chưa ra mắt, sản phẩm này đã phần nào gây khó khăn cho các hãng đối thủ ngay từ nguồn cung linh kiện.

Advertisements